Sổ hồng là gì? Sổ đỏ là gì? Cách phân biệt sổ hồng và sổ đỏ?

Sổ hồng và sổ đỏ là hai khái niệm chúng ta vẫn thường nghe đến nhiều. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách phân biệt sổ hồng và sổ đỏ như thế nào? Liệu ngoài việc dựa vào màu sắc thì còn có sự phân biệt nào khác.  Cùng tìm hiểu chi tiết để không bị nhầm lẫn nhé. 

Khái niệm sổ đỏ và những nội dung cần có trong sổ đỏ

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là một loại “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” được cấp phép thep quy định của pháp luật. Cụ thể tại Nghị định số 60-CP của Chính phủ và Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC ngày 16/3/1998 của Tổng cục địa chính.

Các loại đất được cấp sổ đỏ bao gồm: đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất làm nhà ở hay đất lâm nghiệp. Cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ là UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. 

Hiện nay sổ đỏ thường được cấp cho hộ gia đình bởi vì nó sẽ gắn liền với nhiều loại đất. Chính vì thế nếu như muốn chuyển nhượng hoặc thực hiện các giao dịch dân sự thì bắt buộc sẽ cần đến chữ ký của những thành viên trong gia đình khi đủ 18 tuổi trở lên. . 

Những nội dung cần có trong sổ đỏ

Sổ đỏ là giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, đã theo quy định của pháp luật vì thế các nội dung trong sổ đỏ cũng cần được ghi đầy đủ như sau theo Điều 2 thuộc Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT: 

Tờ số 1: Bao gồm Quốc hiệu, Quốc huy và dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền”. Ngoài ra thông tin của chủ sở hữu đứng tên sẽ được ghi tại mục I và có kèm theo số phát hành cuốn sổ. Đảm bảo chữ ghi bằng tiếng Việt số Latinh và có in màu đen. 

Tờ số 2: Nội dung trang số 2 sẽ bao gồm đầy đủ các phần: Thông tin thửa đất, diện tích căn hộ, nhà ở và tài sản liên quan với đất. Phần bên dưới sẽ ghi ngày tháng năm cùng cơ quan cấp giấy chứng nhận, số vào sổ giấy chứng nhận. 

Tờ số 3: Sơ đồ thửa đất nhà ở và tài sản gắn liền với đất

Tờ số 4: Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận. Đáng lưu ý với người được cấp chứng nhận, mã vạch.

Tờ số 5: Là trang bổ sung của Giấy chứng nhận, bao gồm số hiệu thửa đất, số phát hành, số vào sổ,…

Khái niệm sổ hồng và các thông tin cần có trong sổ hồng

Sổ hồng là gì?

Theo quy định tại Nghị định số 60 - CP ngày 05/07/1994 sổ hồng là tên viết tắt của “giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” tại đô thị. 

Trước đây cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hồng là UBND tỉnh. Nhưng việc cấp sổ hồng ngày càng nhiều và cần đẩy nhanh tiến độ, cho nên UBND tỉnh đã ủy quyền cho UBND các quận, thị cấp sổ hồng trong phạm vi địa bàn mình quản lý. 

Các thông tin ghi trên sổ hồng?

Tại khoản 2 Điều 3 thuộc Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT được quy định như sau:

Tờ số 1: Gồm họ và tên chủ sở hữu đất, chủ sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền.

Tờ số 2: Thông tin toàn bộ về khu đất hoặc nhà ở và các tài sản khác gắn liền với mảnh đất.

Tờ số 3: Trình bày bản vẽ sơ đồ  mảnh đất, nhà ở và các tài sản khác gắn liền với khu đất, những thay đổi nếu có sau khi cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất.

Tờ số 4: Ghi lại những thông tin thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận .

Cách phân biệt Sổ hồng và sổ đỏ

Cách phân biệt sổ hồng và sổ đỏ như sau:

Về đặc điểm nhận diện

  • Sổ hồng có màu sắc bên ngoài màu hồng, bên ngoài có ghi dòng chữ “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất ở”. 
  • Sổ đỏ sẽ có màu sắc bên ngoài màu đỏ, ghi dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Cơ quan ban hành

Sổ Hồng: Bộ Xây dựng

Sổ Đỏ: Bộ Tài nguyên và Môi trường

Ý nghĩa

Không dĩ nhiên có sự phân biệt về sổ hồng và sổ đỏ. Ý nghĩa của  ỗi sổ sẽ khác nhau, cụ thể:

Sổ hồng có ý nghĩa chứng nhận quyền sở hữu cả nhà và cả đất ở. 

Sổ đỏ có ý nghĩa thể hiện quyền hợp pháp của người sử dụng đất.

Vậy sổ hồng và sổ đỏ cái nào có giá trị cao hơn?

Trước hết trước tiên chúng ta có thể xét về mặt pháp lý, sổ hồng và sổ đỏ đều được pháp luật công nhận, không xét về giá trị từng loại thì cả hai đều mang giá trị pháp lý như nhau. Có nghĩa rằng, sổ chính là loại giấy tờ có giá trị chứng mình về giá trị của tài sản đất hoặc nhà ở. Còn giá trị cụ thể thì sẽ được chứng minh thông qua tài sản được ghi rõ trong sổ. 

Về giá trị thực, sổ đỏ và sổ hồng có giá trị hay không sẽ phụ thuộc vào phần giá trị thực tế. Cụ thể là diện tích của khu đất, tình trạng khu đất, các tài sản nằm trên đất… Do vậy, giá trị của từng loại sổ gắn với từng thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách phân biệt sổ hồng và sổ đỏ để bạn nắm bắt được rõ ràng hơn. Nếu như có những giao dịch về bất động sản thì chắc chắn bạn nên nắm rõ hơn về giá trị của từng loại sổ. 

Chưa có đánh giá

Có thể bạn quan tâm:

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Bạn cần thông tin thêm về dự án?
Vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại tư vấn trong thời gian sớm nhất.

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN