Hướng dẫn Thủ tục tách Sổ đỏ & Gộp sổ đỏ

Phân khúc đất tách thửa và đất nền dự án đang được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư và khách hàng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ sự khác biệt của hai loại sản phẩm bất động sản này. Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Sự khác nhau về khái niệm

Sự khác biệt đầu tiên nên tìm hiểu chính là sự khác biệt cơ bản liên quan đến khái niệm. Cụ thể:

Đất nền dự án

Đất nền dự án sẽ được hiểu là những lô đất nền nằm trong quy hoạch cụ thể, chưa xây dựng. Các lô đất này thường được sử dụng với mục đích xây dựng nên các khu dân cư, tòa nhà hoặc nhà xưởng được các chủ đầu tư uy tín đứng ra thực hiện và chịu trách nghiệm với toàn bộ dự án.

Loại đất này đã được quy hoạch bản đồ chi tiết 1/500, sau này không thể tách lô thêm được. Ví dụ, khách hàng sở hữu lô đất rộng 300m2 thì sẽ không thể tách ra làm 3 lô, mỗi lô 100m2 được nữa.

Đất tách thửa

Đất tách thửa được hiểu là lô đất được tách ra bởi thửa đất lớn và chủ yếu được quản lý bởi người dân. Đa phần đất tách thửa đều là đất chuyển đổi mục đích sử dụng.

Tuỳ từng khu vực, điều kiện cấp phép tách thửa có thể sẽ có sự khác biệt. Khách hàng sở hữu đất tách thửa có thể sẽ được phép tách thửa tiếp nếu như bảo đảm diện tích lô đất tối thiểu tuân theo quy định tại địa phương đó.

Khác biệt về thời gian ra sổ

 Đất nền dự án 

Về lý thuyết thời gian ra sổ hơn 1 năm, nhanh hay chậm thì còn tùy thuộc tiến độ triển khai cơ sở hạ tầng đến từ chủ đầu tư. Nhưng trên thực tế, thời gian ra sổ có thể sẽ mất gần 2 năm hoặc hơn. Ngoài các sản phẩm là đất nền, chủ đầu tư thường phải làm thêm cơ sở hạ tầng như đường xá, cầu cống, điện nước. 

Trong dự án có thể sẽ có thêm các tiện ích khác như chợ, trường học, khu dịch vụ… Nếu đất được dùng để xây khu dân cư, hay tòa văn phòng thì cũng cần chú ý đến cả vấn đề phòng cháy chữa cháy.

Đất tách thửa

Thời gian ra sổ của đất tách thửa thường rơi vào 2 đến 6 tháng tuỳ theo hồ sơ tách thửa. Đối với đất trồng cây lâu năm, thời gian tách có thể lâu hơn do quá trình chuyển đổi mục đích sang đất ở lâu dài.

 

Những lưu ý đầu tư đất tách thửa

Việc mua bán, kiểm tra và hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến đất thổ cư hoàn toàn phụ thuộc thỏa thuận giữa người mua và bán, thông thường việc này người mua phải tự thực hiện. 

Nguy cơ rủi ro sẽ xảy ra khi người mua thiếu kinh nghiệm giao dịch, thiếu hiểu biết về pháp lý và dính "bẫy" sổ đỏ giả hoặc mua phải thửa đất dính tranh chấp, quy hoạch, thậm chí đã có quyết định thu hồi. Vì vậy, chọn mua đất tách thửa, khách hàng cần kiểm tra sổ đỏ tổng, mục đích sử dụng đất để có thể tin tưởng đầu tư vào phân khúc này.

Những lưu ý khi đầu tư đất nền dự án

Tìm hiểu thật kỹ thông tin chủ đầu tư 

Phần lớn các dự án đất nền hiện nay khi đưa ra rao bán, góp vốn chỉ mới ở giai đoạn san lấp và giải phóng mặt bằng, chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết, vị thế lô đất cũng chỉ là trên mặt giấy. Do đó, nắm được đầy đủ thông tin năng lực chủ đầu tư dự án là cách tốt nhất để giảm tránh rủi ro việc trễ hạn giao mặt bằng, hoặc thay đổi quy hoạch không báo trước, không thương lượng được.

Giao dịch với giấy tờ và hồ sơ pháp lý dự án minh bạch 

Để giao dịch đất nền dự án được minh bạch, bạn cần chủ động yêu cầu phía chủ đầu tư dự án  về việc ký hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý...

Xem kỹ tiến độ thanh toán tiền 

Với những đất nền giá rẻ hoặc mua dạng trả góp, bạn cần người môi giới bất động sản kinh nghiệm hỗ trợ tư vấn rõ ràng về tiến độ thanh toán. Một số dự án có liên kết với ngân hàng hỗ trợ cho khách hàng vay vốn, thường ngân hàng hỗ trợ cho người mua có thu nhập ổn định, do đó cần xem rõ bạn có thể vay bao nhiêu trước khi đầu tư.

Cân nhắc khả năng tài chính để chọn dự án phù hợp

Bạn nên xem xét khả năng tài chính. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng chọn mua được những dự án phù hợp với khả năng tài chính, đồng thời hạn chế những rủi ro trở thành "con nợ" trong tương lai. 

Việc đầu tư đất nền dự án hay đất thổ cư đều mang lại lợi nhuận hấp dẫn thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Hy vọng qua những thông tin so sánh bên trên, đã mang lại những kiến thức hữu ích cho việc lựa chọn loại hình đất phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Chưa có đánh giá

Có thể bạn quan tâm:

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Bạn cần thông tin thêm về dự án?
Vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại tư vấn trong thời gian sớm nhất.

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN