HNK là đất gì? Thủ tục chuyển đổi đất HNK? Có nên đầu tư đất HNK không?

HNK là đất gì? Có nhiều người vẫn thường nghe đến đất HNK nhưng lại chưa hiểu rõ ý nghĩa của tên gọi này. Ký hiệu trong đất đai rất quan trọng vì thế bạn cần phải nắm rõ. Đặc biệt nếu như những ai đang có ý định đầu tư thì nên theo dõi bài viết dưới đây. 

Đất HNK là gì? 

Đất HNK là đất nông nghiệp và được sử dụng với mục đích chính để hoạt động sản xuất nông nghiệp. Trong đó sẽ bao gồm các hoạt động như trồng trọt, chăn nuôi và trồng rừng. Trên đất sẽ được phép trồng các loại cây ngắn hạn dưới 1 năm như ngô, khoai,mía và cả chăn nuôi. 

Các thủ tục cần thiết chuyển đổi đất HNK

Thủ tục đầu tiên để chuyển đổi đất nông nghiệp bao gồm:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất có liên quan.

Các quy trình đăng ký chuyển đổi đất HNK như sau:

  • Bạn cần nộp hồ sơ đến các cơ quan có thẩm quyền. 
  • Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ, nếu như hồ sơ được xét duyệt thì sẽ xử lý theo quy trình tiếp theo. Trường hợp nếu như hồ sơ chưa đầy đủ, còn thiếu sót thì cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo và yêu cầu người nộp đơn làm lại hồ sơ mới trong vòng 3 ngày kể từ ngày thông báo.
  • Tiếp theo sau khi hồ sơ được tiếp nhận thì sẽ đến giai đoạn giải quyết. Tùy theo từng trường hợp cơ quan có thẩm quyền có thể sẽ kiểm tra và xác minh lại một lần nữa về thực địa. 
  • Quá trình xử lý hồ sơ sẽ được cơ quan có thẩm quyền xác nhận rõ ràng trong đơn đăng ký. Có xác nhận vào giấy chứng nhận mục đích sử dụng đất. Thời gian chỉnh lý đất đai và cập nhật các dữ liệu mới sẽ nằm trong khoảng thời gian từ 15 ngày đến 25 ngày, phụ thuộc vào từng khu vực. 

Có nên đầu tư đất HNK hay không?

Việc mua đất HNK để đầu tư cũng được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đây là cơ hội sinh lời rất cao, nhưng đòi hỏi người đầu tư cần biết nắm bắt được nhu cầu cũng như thị hiếu của khách hàng. 

Đầu tư đất HNK cũng có nhiều lợi thế và cũng có nhiều rủi ro. Cụ thể như sau:

Về lợi thế

Đất nông nghiệp là kênh đầu tư mang lại nguồn lợi nhuận khá hấp dẫn. Hơn nữa dòng đất này vô cùng phong phú, người đầu tư không cần tốn quá nhiều thời gian cho việc tìm kiếm. Đặc biệt giá của đất nông nghiệp lại thấp hơn rất nhiều lần so với quỹ đất thổ cư. 

Nếu như bạn là nhà đầu tư sáng suốt, biết nắm bắt địa hình, cơ sở hạ tầng xung quanh thì lựa chọn đất nông nghiệp cũng rất hợp lý. Bởi vì đất HNK có nhiều tiềm năng sinh lợi và giá trị thanh khoản cao. Nếu như chuyển đổi đất sang đất thổ cư thì chắc chắn nhà đầu tư sẽ nhận được khoản tiền vô cùng hấp dẫn. 

Về các rủi ro

Ngoài lợi thế về việc đầu tư đất nông nghiệp thì cũng không thể bỏ qua các rủi ro: 

Bởi vì nếu muốn đất nông nghiệp có giá trị cao thì buộc cần phải chuyển đổi sang đất thổ cư. Nhiều nhà đầu tư lựa chọn hình thức mua đất và chờ chuyển đổi. 

Tuy nhiên như vậy sẽ xảy ra trường hợp có thể lúc đó đất đang rất “sốt” và giá có hiện tượng tăng mạnh. Nhưng vô tình quá trình chờ đợi chuyển đổi lại khiến giá đất thấp dần đi. Như vậy khả năng “chôn” tiền lại rất cao. 

Nhiều nhà đầu tư lựa chọn mua đất HNK để chờ đợi các dự án lớn được xây dựng. Nhưng nếu như dự án đó không thể hoặc chưa thể quy hoạch trong một thời gian dài thì có nghĩa dòng tiền của các nhà đầu tư khi mua đất gần như “đóng băng”. Thậm chí lại còn có khả năng xuống thấp nhiều lần so với giá mua từ ban đầu.

Ngoài ra còn có trường hợp khu đất HNK đó nằm trong diện giải tỏa thì có nghĩa nhà đầu tư chỉ được nhận số tiền theo quy định của đơn vị giải tỏa. 

Nếu như bạn không phải là một nhà đầu tư “sành sỏi” thì tốt nhất không nên mạo hiểm. Hãy biết cân nhắc và kiểm tra kỹ lưỡng về dự định mua đất HNK để đầu tư. 

Làm sao để đầu tư đất HNK sinh lời tốt? 

Để tăng cơ hội sinh lời khi các nhà đầu tư có dự định đầu tư đất nông nghiệp thì bạn có thể tham khảo thêm một số lưu ý như sau:

Tham khảo vị trí đất

Vị trí là yếu tố rất quan trọng có quyết định đến việc sinh lời cũng như nâng tầm giá trị trong tương lai. Khu khu vực bạn lựa chọn đầu tư có cơ sở hạ tầng tốt, dân cư đông thì có nghĩa việc đầu tư tại đây sẽ có nhiều cơ hội hơn. Vì vậy nếu thực hiện chuyển đổi đất sang thổ cư thì chắc chắn sẽ có nhiều tiềm năng hơn. 

Xác minh đất HNK nằm trong diện quy hoạch và có điều kiện chuyển đổi

Việc xác minh khu vực đất nông nghiệp muốn đầu tư rất đơn giản, bạn chỉ cần tìm đến UBND xã/huyện nơi có đất để tìm hiểu về kế hoạch sử dụng đất hàng năm. 

Sau đó cần tìm hiểu về điều kiện chuyển đổi sang đất ở như: giấy tờ xác nhận quyền sử dụng đất, đất còn nằm trong thời hạn sử dụng, không có tranh chấp xảy ra. 

Hợp đồng mua bán đất rõ ràng, đúng pháp lý

“Luật đất đai 2013 quy định tại khoản 3 điều 167, hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất đai phải được công chứng và chứng thực của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền”.

Nếu muốn chứng thực hợp đồng mua bán đất thì người bán và người mua sẽ thực hiện tại cơ quan của UBND xã, huyện nơi có đất. 

Trên đây là bài viết chi tiết giới thiệu đến bạn HNK là đất gì cũng như các thủ tục chuyển nhượng và lưu ý khi đầu tư đất HNK. Mong rằng các thông tin này đều là những thông tin hữu ích bạn đang tìm kiếm. 

Chưa có đánh giá

Có thể bạn quan tâm:

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Bạn cần thông tin thêm về dự án?
Vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại tư vấn trong thời gian sớm nhất.

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN