Cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành – Điểm sáng hạ tầng mới

Cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Đồng Xoài – Điểm sáng hạ tầng mới khu vực tỉnh Bình Dương và Bình Phước

Được đầu tư xây dựng, dự kiến triển khai trong giai đoạn 2021 – 2025, dự án cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Đồng Xoài đang được giới đầu tư đánh giá là điểm dáng mới tạo nên cơ hội phát triển kinh tế - xã hội cho hai tỉnh Bình Dương và Bình Phước. Tuyến đường này sẽ đóng vai trò là câu nối, các trung tâm công nghiệp, thương mại của hai địa phương này kết nối trực tiếp với thành phố Hồ Chí Minh.

Tiềm năng phát triển từ cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Đồng Xoài

Theo đánh giá của giới chuyên môn, dự án đường cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một – Phú Giáo – Đồng Phú - Đồng Xoài sẽ thúc đẩy phát triển hành lang kinh tế, hứa hẹn thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước chú ý đến Bình Dương và Bình Phước, thúc đẩy sự phát triển ở hai địa phương này.  Cụ thể, dự án đường cao tốc sẽ có tác động đột phá mạnh mẽ về hạ tầng khu vực, thúc đẩy phát triển các khu công nghiệp và phát triển bất động sản khu vực.

Về quy mô cụ thể, tuyến đường cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Đồng Xoài đi chủ yếu qua 3 địa phương là TP. HCM, Bình Dương và Bình Phước với chiều dài tổng là 68,7 km. Cao tốc được chủ trương xây dựng với quy mô 6 làn xe chạy xuyên suốt và 4 làn xe đô thị ở rìa hai bên. Tổng vốn đầu tư cao tốc dự kiến khoảng 36.000 tỷ đồng, đây là dự án trọng điểm của khu vực và là một dự án cao tốc quan trọng tại Việt Nam.

Những thay đổi đột phá về hạ tầng

Có thể nói, hạ tầng chính là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương đó. Điều này hoàn toàn chính xác với hai tỉnh Bình Dương và Bình Phước khi dự án cao tốc  TP.HCM - Thủ Dầu Một - Đồng Xoài dù mới bắt đầu đi vào quá trình thúc tiến xây dựng không lâu nhưng 2 địa phương này đã thu hút được số lượng lớn các nhà đầu tư quan tâm đầu tư, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản.

Thời gian gần đây, chính quyền 2 tỉnh Bình Dương và Bình Phước đã kết hợp đưa ra các phương án để khai thác hiệu quả quỹ đất ven đường cao tốc, thúc đẩy việc phát triển kinh tế xã hội ven khu vực tuyến đường chạy qua. Cụ thể, địa phương sẽ chia làm các giai đoạn phát triển, cụ thể giai đoạn 2021 đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 Bình Phước sẽ thực hiện quy hoạch và phát triển liên tục 61 cụm công nghiệp, diện tích tổng lên đến hàng chục nghìn héc – ta.

Bên cạnh đó, sau khi cơ sở hạ tầng đường cao tốc được hoàn thiện sẽ góp phần kết nối địa phương này trực tiếp với khu vực Tây Nguyên và các khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam. giao thông thuận lợi sẽ góp phần hỗ trợ Bình Dương và Bình Phước được hưởng lợi từ các khu công nghiệp, ngành thương mại và đặc biệt là các dịch vụ  logistic.

Phát triển các khu công nghiệp trọng điểm

Cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Đồng Xoài khi hoàn thiện được đánh giá sẽ trở thành điểm nhấn thúc đẩy sự phát triển của các khu công nghiệp trong khu vực. Cụ thể, hiện nay địa phận tỉnh Bình Phước đã phát triển 2 khu công nghiệp trọng điểm Đồng Xoài 1 và Đồng Xoài 2. Trong tương lai, địa phương dự định sẽ phát triển thêm một loạt các khu công nghiệp vùng ven như Đồng Xoài 3 và Đồng Xoài 4.

Ngoài ra, hiện nay tỉnh còn đang thu hút vốn đầu tư hàng tỷ đô la Mỹ cho dự án khu công nghiệp Becamex Đồng Phú với diện tích lên đến 6.300ha, hứa hẹn trở thành nơi đặt “đại bản doanh” của nhiều tập đoàn lớn của Việt Nam và quốc tế.

Tỉnh Bình Dương cũng đang thúc đẩy đầu tư với hàng loạt các khu công nghiệp lớn nhỏ nằm ven trục đường cao tốc như cụm khu công nghiệp Tam Lập, khu công nghiệp An Linh, VSIP 4, Đồng Phú… Bên cạnh đó, theo kế hoạch thì đến năm 2030 huyện Phú Giáo sẽ có thêm khu công nghiệp Vĩnh Lập với quy mô phát triển khoảng 1000 ha.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh cho biết dự án cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành có tính chất rất quan trọng với tỉnh và tỉnh sẽ quyết tâm thực hiện
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh cho biết dự án cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành có tính chất rất quan trọng với tỉnh và tỉnh sẽ quyết tâm thực hiện

Giá trị của bất động sản khu vực được thúc đẩy gia tăng

Cơ sở hạ tầng giao thông chính là một trong những lý do thu hút đầu tư bất động sản. Chính vì vậy, sự xuất hiện của cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Đồng Xoài chính là điểm sáng quan trọng thúc đẩy bất động sản khu vực tăng giá trị, thu hút đầu tư.

Dự kiến, sau khi cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Đồng Xoài đi vào hoạt động thì khu vực sẽ xuất hiện hàng loạt các khu công nghiệp lớn. Đây chính là yếu tố thúc đẩy tiềm năng phát triển của bất động sản công nghiệp và bất động sản khu dân cư. Khi đã thu hút phát triển công nghiệp thì chắc chắn khu vực vùng xen cũng thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp đầu tư bất động sản nhà ở, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của cán bộ công nhân. Các ông lớn trong lĩnh vực như FLC, HUD, Vingroup cũng đang “ráo riết” chuẩn bị quỹ đất để thúc đẩy đầu tư bất động sản khu vực.

Do đó, việc các nhà đầu tư nắm bắt thị trường, đầu tư từ bây giờ chắc chắn sẽ có cơ hội đầu tư sinh lời cao mà không tốn quá nhiều thời gian để chờ đợi như các khu vực khác.

Hy vọng với những chia sẻ về tiềm năng phát triển kinh tế xã hội từ dự án cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Đồng Xoài nêu trên, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về dự án, từ đó có những dự định đầu tư phát triển đem lại nhiều lợi ích trong tương lai.

5/5 - từ 1 lượt đánh giá

Có thể bạn quan tâm:

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Bạn cần thông tin thêm về dự án?
Vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại tư vấn trong thời gian sớm nhất.

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN