Cách xác định hướng nhà, hướng cửa chuẩn phong thuỷ năm 2022

Trong xây dựng nhà cửa hoặc mua nhà, việc xác định hướng nhà là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xác định điều này. Bài viết này sẽ giúp bạn biết được cách xác định hướng nhà và tầm quan trọng của việc này.

Hướng nhà, hướng cửa là gì?

Khi thiết kế một công trình, người ta thường quan trọng đến hướng nhà và hướng cửa. Hướng nhà là phương mà mặt trước của nhà trông tới. Hướng nhà có tính tổng thể và nhà chỉ có thể trông về các hướng Bắc, Nam, Đông, Tây, Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam.

Trong phong thuỷ, hướng nhà không gọi theo vòng tròn 24 cung sơn hướng, mà gọi theo cung quái của Hậu thiên bát quái như Nhà phương Càn, hay phương Khảm, Ly, Chấn hoặc gọi là nhà hướng TB, Nam, Bắc, Đông. Hướng nhà cũng cần đảm bảo toạ Sơn hướng Thuỷ tức là tựa lưng về miền đất cao và trông về miền đất thấp.

Hướng cửa là phương của đường đi từ tâm nhà ra qua cửa chính của nhà. Nhà cổ xưa thường có 3 cửa ở mặt tiền nên hướng nhà thường sẽ trùng với hướng cửa. Ngày nay người ta thường làm một cửa chính ở mặt trước. Đối với các ngôi nhà lớn như biệt thự thì sẽ có cửa phụ đặt ở các mặt khác nhau của nhà.

Hướng nhà sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hướng cửa, nếu hướng nhà tốt sẽ giúp sinh khí đi vào nhà không chỉ qua cửa chính mà còn có thể qua các cửa sổ và cửa phụ. Điều này đồng nghĩa với việc hướng nhà tốt sẽ giúp có hướng cửa tốt.

Yêu cầu của hướng nhà

Hướng nhà không chỉ được lựa chọn sao cho hợp phong thuỷ mà còn phải đảm bảo cho ngôi nhà được thông thoáng và mát mẻ. Không chị quá nóng nhưng cũng không quá lạnh mới có thể đảm bảo sức khỏe cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Nếu đảm bảo hướng nhà theo 4 yếu tố bao gồm: gió Đông Nam, gió Đông Bắc và bức xạ mặt trời và địa hình thì hướng nhà thích hợp cho mọi ngôi nhà và công trình ở nước ta là hướng Đông Nam và Nam, có thể thêm hướng Đông. Đây là những hướng được khuyến khích vì nó thích hợp với chiều dốc của địa hình nước ta và đón được gió mát Đông Nam vào mùa hè cũng như tránh bức xạ mặt trời phía tây, và tránh gió lạnh Đông Bắc vào mùa đông.

Điều kiện và cách xác định hướng nhà

Trước khi xác định hướng nhà, bạn cần biết về nguyên tắc chung trong xác định hướng nhà. Cụ thể hướng nhà sẽ được xác định theo các điều kiện có trước như: Địa thế khu đất làm nhà; Hướng gió mát chủ đạo; Cường độ bức xạ mặt trời.

Nếu xét theo các vùng địa lý tại Việt Nam thì hướng nhà hợp lý của các vùng sẽ được xác định như sau:

  • Ở Miền Bắc: Trông về các hướng Nam và Đông Nam;
  • Ở Miền  Nam: các Hướng Nam, Đông Nam và Đông;
  • Ở Miền  Trung: các hướng Đông, Đông Nam và Nam;
  • Ở vùng ven biển phía Tây: các Hướng Nam và Tây Nam;
  • Ở các khu vực miền núi thì hướng nhà sẽ được xác định theo thế núi.

Xác định hướng nhà:

Hướng nhà  là hướng mặt tiền của ngôi nhà thường được xác định là hướng nhìn ra, là đường vuông góc với mặt tiền của ngôi nhà. Mặt tiền của ngôi nhà là mặt tiếp xúc với không gian chính bên ngoài, thường là mặt có cửa chính của ngôi nhà đó. 

Hầu hết các ngôi nhà đều có mặt tiền trùng với mặt có cửa chính. Nếu mặt tiền không trùng với mặt có cửa chính thì hướng nhà được xác định bằng hướng mặt tiền chứ không phải mặt có cửa chính.

Xác định hướng nhà bằng la bàn

Tuy nhiên nếu muốn tính hướng nhà chính xác thì cần phải dùng đến la bàn. Bạn có thể mua là bàn tại các cửa hàng văn phòng phẩm hoặc cửa hàng bán dụng cụ cắm trại . Nên chọn chiếc la bàn được gắn ở trên thước nhựa và trên thước in có mũi tên, giúp bạn sẽ định hướng rõ ràng hơn.

Khi đo hướng nhà bằng la bàn, bạn nên tránh đứng gần các thiết bị điện hoặc ô tô. Điều này nhằm hạn chế các tác động của từ trường lên chiều quay của kim la bàn.

Phải đảm bảo không còn các đồ dùng kim loại trên người như điện thoại, đồng hồ, dây chuyền, nhẫn, kể cả thắt lưng có kim loại… khi đo hướng nhà.

Cách đo la bàn

  • Khi tiến hành đo hướng nhà, bạn cần tránh đứng gần các thiết bị điện hoặc ô tô, điều này nhằm hạn chế các tác động của từ trường lên chiều quay của kim la bàn.
  • Bên cạnh đó, bạn phải đảm bảo không còn các đồ dùng kim loại trên người như điện thoại, đồng hồ, dây chuyền, nhẫn, kể cả thắt lưng có kim loại… khi đo hướng nhà.
  • Bước tiếp theo, bạn đứng cách ngôi nhà ở khoảng cách 1m đến 1,5 m, sau đó quay lưng về ngôi nhà.

Quy trình xác định hướng nhà bằng la bàn

Bước 1: Đứng cách ngôi nhà ở khoảng cách 1m đến 1,5 m, sau đó quay lưng về ngôi nhà.

Bước 2: Dang nhẹ 2 chân để tư thế đứng được vững vàng hơn. Đặt la bàn giữa lòng bàn tay, ngang với tầm thông, hướng thẳng mũi tên in trên tấm thước nhựa về phía trước.

Bước 3: Thực hiện việc xoay la bàn cho tới khi mũi kim có màu trùng khít với hướng bắc.

Bước 4: Ghi lại chính xác con số hiển thị trên vòng ngoài la bàn, nằm cùng đường thẳng với mũi tên trên thước nhựa. Thực hiện lại thao tác đó 3 lần, Nếu giữa các số đo có sự khác biệt thì kết quả sẽ là trung bình cộng của 3 giá trị đã đo được.

Ví dụ: (200 + 196+ 202): 3 = 199 độ, suy ra nhà được nằm ở hướng Nam.

Xác định hướng nhà theo độ đo của la bàn

Sau khi tính ra kết quả như các bước ở trên, bạn dựa vào bảng sau để xác định hướng của ngôi nhà:

1

Bắc

337,5 – 22,5

2

Đông Bắc

22,5 – 67,5

3

Đông

67,5 – 112,5

4

Đông Nam

112,5 – 157,5

5

Nam

157,5 – 202,5

6

Tây Nam

202,5 – 247,5

7

Tây

247,5 – 292,5

8

Tây Bắc

292,5 – 337,5

 Trên đây là một vài thông tin về cách xác định hướng nhà. Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Truy cập website để biết thêm nhiều thông tin khác nhé.

Chưa có đánh giá

Có thể bạn quan tâm:

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Bạn cần thông tin thêm về dự án?
Vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ lại tư vấn trong thời gian sớm nhất.

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN